Ủ phân gia cầm trong nông hộ
.
XOAY QUANH VIỆC Ủ PHÂN GIA CẦM TRONG NÔNG HỘ
Phân gia cầm (cút và gà, vịt, bò, heo) là loại phân thải ra từ chăn nuôi công nghiệp có thành phần dinh dưỡng cao cho các loại cây trồng. Nó làm cho đất màu mỡ, tơi xốp, cân bằng hệ vi sinh đất, cũng như cân bằng dinh dưỡng, cho nên sử dụng phân gia cầm đều cho chất lượng, năng suất nông phẩm cao. Cây trồng ít bị sâu bệnh và đất đai bền vững lâu dài trong canh tác.
Phân gia cầm từ các trại chăn nuôi thải ra là loại phân có mùi hôi tanh khó chịu, chảy nước dơ ô nhiễm cho môi trường. Mặc dù là loại phân tốt song người nông dân rất ngán ngại trong ủ phân, do là chưa biết cách ủ, hoặc vì thời gian ủ kéo dài (4-5 tháng) phân sau ủ còn hôi, trong khi nhu cầu bón cho cây sớm hơn thời gian ủ.
Nhiều hộ nông dân bón trực tiếp mà không qua ủ, chỉ bón nông, lấp đất sơ sài làm ô nhiễm môi sinh, nông sản nhiễm bẩn, cây bị nhiệm nấm bệnh, ngộ độc cây rồi chết.
Để khắc phục nhược điểm trên, qua quá trình thực nghiệm công ty sản xuất phân bón RVAC Tiền Giang đã tìm được men có hoạt lực cao trong phân hủy tên Bio RVAC, rút ngắn lại thời gian ủ còn lại 10 đến 15 ngày. Chúng tôi xin đưa ra qui trình ủ phân để các bạn tham khảo.
Việc ủ phân gia cầm có thể chia ra làm 2 giai đoạn:
Giai đoạn 1: kéo dài 4 đến 6 ngày gọi là giai đoạn mất hôi thối:
Phân gia cầm thường nhão xền xệt, ẩm độ trên 90 %. Với ẩm độ này và nhiệt độ không khí (trên 260C) là điều kiện cho vi sinh vật phát triển, nó làm cho phân gia cầm có mùi hôi tanh, nước bẩn sinh ra ngày càng nhiều. Cho nên ẩm độ của phân là nguyên nhân gây ra sự hôi thối. Có nhiều cách để làm giảm độ ẩm của phân gia cầm:
- Giảm ẩm bằng cách sự dụng chất độn khô hút ẩm như tro trấu, bụi dừa, moọc cưa, phế liệu hữu cơ.
- Giảm ẩm bằng cách sử dụng nhiệt như sấy cưỡng bức hoặc phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Giảm ẩm bằng cách này phải tốn thiết bị sân bãi, thời gian giảm ẩm phải nhanh vì để lâu ruồi nhặng sinh ra, sự phát tán ô nhiễm lan rộng.
Cho nên việc giảm ẩm bằng chất độn khô là kinh tế, dễ thực hiện nên ta chọn phương án này,
Chọn nơi khô ráo, không để nước đọng xung quanh, ở ngoài trời, ở bóng cây đều được để làm nơi ủ phân.
Phân gia cầm đem về bãi ủ tháo ra khỏi bao, trải mỏng 0,5 đến1 tấc. Sau đó dùng chất độn khô trải lên bề mặt độ 0,5 đến 1 tấc. Lấy 1 mẫu nhỏ trộn đều giữa chất độn và phân vắt nếu còn nước chảy ra thì phải thêm chất độn cho đến khi nào mẫu không còn chảy nước khi vắt là được. Dùng Bio RVAC* rãi đều hoặc phun đều trên chất độn khô rồi tiếp tục rãi phân gia cầm lên làm như trên, cho đến khi nào hết phân gia cầm.
Đống phân này nên vun đống trở lại, rồi dùng bạc nylon đậy kín lại.
24h sau khi ủ nhiệt độ đống ủ tăng dần cho đến 600c - 700C, đống ủ tốt có bốc khói. Thời gian đống ủ nóng kéo dài 2-3 ngày rồi nguội dần. Phân trong đống ủ sẽ không còn mùi hôi tanh nữa và khô dần.
Giai đoạn 2: Làm hoai phân (6 - 10 ngày)
Sau khi nhiệt độ hạ dần dở bỏ bạc nylon, dùng cuốc len xáo trộn cho đều để cho không khí tiếp xúc với phân. Ngày trộn 1-2 lần để hả hơi phân đồng thời vi sinh vật hiếu khí hoạt động để tiếp tục phân hủy chất hữu cơ trong phân. Tiếp tục đảo trộn cho phân khô, trong khoảng 5-6 ngày là phân có thể bón cho cây trồng.
Phân mất hết mùi hôi còn lại mùi khăng khăng như cá sấy.
Những trở ngại trong quá trình ủ:
Tóm lại, việc ủ phân nêu trên chủ yếu là độ ẩm của phân và hiệu lực của men Bio RVAC. Mong bà con nông dân thực hiện chúng ta sẽ có nguồn phân hữu cơ tốt nhất. Có thể trao đổi điện thoại với chúng tôi để tư vấn thêm.
Phụ Ghi Cách làm men BioRVAC
Trong phân gia cầm đã ủ hoai ắt hẳn có nhiều vi sinh vật làm phân hủy phân gia cầm tươi sống dưới dạng bào tỉ. Cho nên để ủ phân ta phải làm các bào tử này sống dậy, sinh sản, tăng sinh khối.
Trần Thế Yên